Tìm hiểu về bê tông bọt và các ưu điểm và ứng dụng của bê tông nhẹ

( Thứ sáu 17/04/2020 | Lượt xem: 2197 )

SanBeTongNhe.vn - Bê tông bọt là loại bê tông được tạo thành thừ xi măng + cát + và hóa chất tạo bọt trong đó tỷ lệ bọt chiếm đa số trong thể tích của bê tông nên giúp làm giảm trọng lượng của khối bê tông và có tính chất cách âm cách nhiệt tốt.

BÊ TỒNG BỌT LÀ GÌ?

 Bê tông bọt là loại vật liệu mới được sử dụng rộng rãi tại thị trường Việt Nam hiện nay với ứng dụng chống nóng cách âm cách nhiệt, lấp dầm âm sàn cho các công trình chung cư biệt thự, nhà công cộng...

Cấu tạo nó gồm xi măng cát và hóa chất tạo bọt trong đó thể tích chính là bọt được tạo ra chiếm đến 90% và được phân bố đồng đều nên có tính chất cách nhiệt cách âm tốt.

Bê tông bọt khí thuộc loại bê tông nhẹ, chứa nhiều các lỗ rỗng khí được phân bố đồng đều. Khi bê tông bọt ở thể rắn thì nó là loại bê tông có cốt liệu khí. Thành phần chủ yếu của bê tông bọt được làm từ xi măng, tro nhiệt điện, sợi tổng hợp, chất tạo bọt và một số chất phụ gia khác. Cấu tạo của bê tông bọt khí có hàng triệu bọt khí li ti tạo ra hệ thống dạng tổ ong kín với kích thước siêu nhỏ. Chính vì cấu tạo đặc biệt này mà nó có khả năng thấm nước rất tốt giúp các công trình thi công bê tông bọt khí có khả năng cách âm, cách nhiệt, chống cháy cực kỳ tốt.

Bê tông bọt chống nóng

Bê tông bọt (bọt khí được sản xuất bằng chất tạo bọt, sử dụng máy phun bọt) được làm bằng cách trộn bột khí đặc biệt vào vữa (xi măng). Chất tạo bọt được chế taọ với nhiều nguồn gốc khác nhau, có thể là vô cơ hoặc hữu cơ, hoặc hỗn hợp cả hai loại. Điều quan trọng nhất là phải lựa chọn được loại bọt mịn, đều, có độ bền vững cao để đảm bảo bọt không bị vỡ trước hoặc sau khi trộn.

ƯU ĐIỂM CỦA BÊ TÔNG BỌT

Bê tông bọt cũng có khá nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội so với bê tông thông thường. Cụ thể:

  • Bê tông bọt không bị lún hay co ngót, vì vậy không cần dùng đầm trước khi đổ vào khuôn.
  • Bê tông bọt có độ bền theo thời gian, không bị lão hóa. Khi cường độ chịu nén của bê tông bọt được nâng cao sẽ sử dụng được các sản phẩm với khối lượng thể tích thấp vì vậy, nó có khả năng cách nhiệt và chống cháy rất hữu hiệu.
  • Bê tông bọt rất nhẹ vì vậy giúp giảm tải thời gian thi công và tiết kiệm chi phí tối đa so với bê tông thông thường.
  • Bê tông bọt khi đổ vào khuôn sẽ phẳng, nhẵn và đẹp. Sử dụng bê tông bọt, không cần san khi đổ sàn. Vì vậy, có thể đổ lớp bê tông bọt lót sàn, sau đó lát gạch men lên, để có nền nhà phẳng có tính năng cách âm hiệu quả nhất.
  • Vì khối lượng nhẹ vì vậy mà khi đóng kiện mà sản phẩm bê tông bọt dễ dàng vận chuyển, cho phép sử dụng các phương tiện vận chuyển ở các loại hình đa dạng như: đường sắt hoặc ô tô…

ỨNG DỤNG CỦA BÊ TÔNG BỌT HIỆN NAY

Hiện nay, ở các công trình xây dựng thì hầu hết đều đã sử dụng bê tông bọt. Trên thực tế, loại bê tông này được được ứng dụng rộng rãi, cụ thể:

  • Có khả năng làm xây nhà hay tường vây cho nhà cao tầng. Nó giúp các tường bao (tường bao) không chịu tải vẫn có thể được xây bằng cách đổ khuôn trực tiếp trong cốt pha, vì vậy giúp rút ngắn thời gian xây tường với chi phí cực rẻ. Đồng thời, xây tường vây bằng bê tông bọt, còn giúp lắp đặt điện nước dễ dàng, tải trọng công trình giảm đáng kể, giúp tiết kiệm chi phí xây dựng tối đa.
  • Bê tông bọt hoàn toàn có thể ứng dụng trong xây nhà cho người có thu nhập thấp, mà đảm bảo được độ bền tuyệt đối, thi công nhanh chóng, dễ dàng.
  • Với các tính năng như cách nhiệt tuyệt vời, vì vậy mà có thể sử dụng bê tông bọt có tỷ trọng thấp, để đổ mái trần giúp cách nhiệt rất tốt, thi công nhanh, và rẻ nhất.
  • Bê tông bọt không lún vì vậy không cần sử dụng đầm chặt vì vậy nó có khả năng lấp hết các lỗ hổng vì vậy dễ dàng thi công trong các công trình san lấp rãnh, hay lỗ hổng với chất lượng tốt mà không cần chờ lâu ngày mới được hoàn thiện. Bê tông bọt có khả năng cách âm, chống cháy tuyệt hảo, và hầu như không bị ảnh hưởng bởi quá trình đóng băng và tan băng vì vậy cho phép sử dụng trong những điều kiện khí hậu khác nhau.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bê tông bọt, và một số ứng dụng của nó, hy vọng sẽ giúp được phần nào cho các bạn tham khảo thêm.

Bê tông bọt xây tường

Nguồn: www.sanbetongnhe.vn